Khi nào nên cắt amiđan?


 

 

Con gái tôi rất hay bị sốt cao, mệt mỏi do bị viêm amiđan. Tôi đang băn khoăn có nên cho cháu cắt không, xin bác sĩ tư vấn.

 

Lê Thu Hiếu (Hải Phòng)

 

Viêm amiđan là một trong những bệnh tai mũi họng thường gặp ở trẻ em và người lớn. Viêm amiđan có thể là viêm cấp, viêm amiđan cấp tái hồi, viêm amiđan mạn, viêm tấy hoặc áp-xe quanh amiđan. Triệu chứng của viêm amiđan là bệnh nhân sốt cao, rét run, đau họng, khó khăn trong ăn uống, hơi thở hôi, nổi hạch ở dưới hàm, cổ trước. Bệnh nhân thấy mệt mỏi, đau nhức các cơ xương khớp.

 

Cần phải điều trị sớm và dứt điểm viêm aminđan để tránh tái phát và những biến chứng. Một trong những giải pháp tối ưu là cắt amiđan, tuy nhiên không phải ai cũng được chỉ định cắt, mà chỉ cắt khi amiđan không còn vai trò miễn dịch và trở thành một ổ viêm chứa đầy các loại vi khuẩn hoặc quá phát bít tắc hô hấp trên hoặc nghi ngờ phát triển thành u ác tính. Những người viêm amiđan tới 4 - 5 lần/năm được điều trị tích cực trong vòng một tháng mà vẫn có các triệu chứng đau họng, viêm hạch, hơi thở hôi; những người đã từng phải nhập viện do bị áp-xe quanh amiđan; những người đã bị biến chứng như viêm xoang, viêm tai giữa, viêm cầu thận...

 

Đối với trẻ em, amiđan quá phát khiến trẻ khó thở, khó ăn, khó khăn trong phát âm cũng được chỉ định cắt. Để hạn chế viêm aminđan, chúng ta cần phải giữ vệ sinh cá nhân sạch sẽ, giữ sạch, ấm vùng mũi họng, cần vệ sinh răng miệng thật tốt, súc miệng bằng nước muối loãng mỗi tối trước khi đi ngủ và mỗi sáng thức giấc.

 

 

BS. PHẠM TUẤN ANH.

Hỗ trợ trực tuyến

 BS. PHẠM TUẤN ANH

 

Hotline: 0974.140.986

                 0128.668.6333

 

Thời gian làm việc 08h - 19h00 phút

 

Email: dr.tuananh.vsh@gmail.com

Sơ đồ đường đi

Fanpage facebook
Lượt truy cập