Bé trai 3 tuổi hôn mê sâu do gia đình chữa bỏng bằng thuốc nam


Khi bị bỏng, thay vì điều trị tại viện, gia đình đã tự chữa bỏng cho cháu bé bằng thuốc nam, dẫn tới hôn mê sâu, ngừng hô hấp.

 

BSCKI Nguyễn Thị Ngọc Điệp, Trưởng Khoa Nhi (Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí, Quảng Ninh) cho biết vừa tiếp nhận và điều trị cho một bệnh nhi 3 tuổi nhập viện trong tình trạng hôn mê sâu, ngừng hô hấp tuần hoàn, hạ đường huyết, bỏng độ II do điều trị bỏng sai cách.

 

http://giadinh.mediacdn.vn/thumb_w/640/2018/3/23/photo-0-15217752113941258799630.jpg

Cháu bé đang được chăm sóc, điều trị tại Bệnh viện Việt Nam Thụy Điển Uông Bí trong tình trạng hôn mê sâu. Ảnh: BVCC.

 

Các bác sĩ đã tiến hành hồi sức tích cực, đặt nội khí quản, thở máy và dùng thuốc vận mạch. Sau nhiều ngày điều trị, bệnh nhi vẫn hôn mê, sốc sau bỏng, diễn biến bệnh nặng, tiên lượng xấu và đang trong giai đoạn nhiễm trùng nhiễm độc.

Trước đó, ngày 12/3, trong lúc chơi đùa tại gia đình, bệnh nhi này bị ngã vào nồi nước sôi, khiến nhiều bộ phận trên cơ thể bị bỏng nặng. Ngay sau đó, gia đình đưa cháu vào Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí cấp cứu.

Tại đây, cháu bé được xác định bị bỏng tại khu vực lưng, sau đùi hai bên, trẻ tỉnh táo, ăn uống được. Sau khi được các bác sĩ tiến hành sơ cấp cứu, trẻ có chỉ định nhập viện điều trị.

Mặc dù đã được các bác sĩ giải thích về các nguy cơ có thể xảy ra, gia đình kiên quyết từ chối điều trị tại bệnh viện và đưa về để chữa ở nhà.

Khi về nhà, gia đình nghe theo một số người đã cho trẻ đi đắp thuốc nam để chữa bỏng. Sau đó, cháu bắt đầu có biểu hiện kém ăn, bất tỉnh, người tím tái, khi đó, gia đình mới vội vàng cho trẻ nhập viện.

Từ trường hợp trên, bác sĩ Điệp khuyến cáo cha mẹ cần chú ý trẻ trong giai đoạn từ 1-3 tuổi rất hiếu động, khi cho trẻ chơi đùa cần tránh xa các đồ vật có thể gây nguy hại, gây bỏng cho trẻ như phích nước nóng, đồ ăn nóng, các vật thể

sắc nhọn có thể gây tổn thương cho trẻ. Nếu trẻ bị bỏng cần đưa ngay đến cơ sở y tế gần nhất để chăm sóc và điều trị sớm nhất.

 

Theo Zing.           

 

Hỗ trợ trực tuyến

 BS. PHẠM TUẤN ANH

 

Hotline: 0974.140.986

                 0128.668.6333

 

Thời gian làm việc 08h - 19h00 phút

 

Email: dr.tuananh.vsh@gmail.com

Sơ đồ đường đi

Fanpage facebook
Lượt truy cập